Vì sao cần dưỡng ẩm cho da?

Dưỡng ẩm là một thuật ngữ chẳng còn xa lạ với các tín đồ skincare. Hầu hết trong các loại mỹ phẩm đều chứa “thành phần” dưỡng ẩm, chỉ khác ở kết cấu để tạo thành toner, serum, kem dưỡng…Tuy nhiên, các chất dưỡng ẩm chỉ có khả năng hoạt động bề mặt, tức là tác động đến lớp biểu bì của da, đặc biệt là lớp sừng.
Vậy tại sao việc “dưỡng ẩm lớp sừng” của da lại quan trọng như vậy?

1. Đặc điểm của lớp sừng

Lớp sừng – những gì ta nhìn thấy bên ngoài của da – là nơi chứa các tế bào sừng (tế bào chết) giúp tạo hàng rào bảo vệ và giữ độ ẩm cho da, chống lại các tác động của môi trường và vi khuẩn đến làn da của bạn. Việc duy trì độ dày lớp sừng phù hợp và quá trình sừng hoá đều đặn sẽ giúp da được tái tạo để “tự mình” cải thiện các vấn đề đang gặp phải như mụn, sạm da, nám, tàn nhang, đồi mồi…

2. Tác động của dưỡng ẩm tới lớp sừng

Để quá trình sừng hoá diễn ra bình thường thì duy trì độ ẩm cho lớp sừng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, vì da thiếu ẩm sẽ làm:
  • Giảm tốc độ sừng hóa
  • Tế bào sừng chồng đắp làm da khô, sần sùi
  • Dễ bít tắc lỗ chân lông gây mụn, sạm da, lão hoá…
Thêm vào đó, yếu tố giúp lớp sừng được mềm mịn và mọng nước là các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMF). Mà nước ở lớp sừng cùng với độ ẩm từ môi trường đóng vai trò quan trọng để chuyển đổi các 𝗽𝗿𝗼𝘁𝗲𝗶𝗻 𝗳𝗶𝗹𝗮𝗴𝗴𝗿𝗶𝗻 trong da thành NMF. Do đó, nếu lớp sừng bị thiếu nước (độ ẩm) thì sẽ khiến quá trình chuyển đổi này giảm sút, lúc này da sẽ khó mà trở nên mịn màng và căng bóng.
Hi vọng những chia sẻ trên của Anpol sẽ giúp bạn hiểu được vai trò thực sự của việc “DƯỠNG ẨM” cho da, cho bạn có thêm động lực để chăm sóc làn da quý giá của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo

0335283322